ในช่วงต้นทศวรรษ 1930  Ralph Nelson Elliott เริ่มศึกษาข้อมูลตลาดหุ้นอย่างเป็นระบบโดยการวิจัยจาก Chart ราคาที่เพิ่มขึ้น หรือ ลดลง ในเดือนสิงหาคมปี 1938 ผลการศึกษาของเขาโดยการตีพิมพ์หนังสือเล่มที่สามของเขามีชื่อว่า The Wave Principle , R.N.Elliott ระบุว่าในขณะที่ราคาในตลาดหุ้น อาจปรากฏแบบสุ่มและคาดเดาไม่ได้ แต่พวกเขาทำตามกฎที่คาดการณ์ได้จริงและสามารถวัดและพยากรณ์โดยใช้ตัวเลขฟีโบนาชี หลังจากการตีพิมพ์ The Wave Principle, R.N. Elliott ได้นำเอาความรู้ของเค้าไปลงหนังสือพิมพ์ The Financial World ครั้งแรกเมื่อปี 1939 นิตยสารการเงินโลก

———————————————————–

ทางซ้ายมือ : Neo Wave Institute ก่อตั้งโดย Glen Neely

หนังสือคือ : Mastering Elliott Wave

ทฤษฎีนี้เกิดจากการทำ research จากทฤษฎีดั้งเดิม ซึ่ง Glenn Neely กล่าว่าทฤษฎีของตนสามารถนำมาใช้กับตลาดปัจจุบันได้ดีกว่าทฤษฎีที่ล้าหลังไปแล้ว  เพราะทฤษฎีของ R.N. Elliott เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1930 ต้นๆ มันก็เกือบ 90 ปีแล้วตลาดสมัยนี้ก็เปลี่ยนไปหมดแล้ว ทฤษฎีของ Glen Neely พัฒนากฏ และ สัดส่วนตัวเลขที่เยอะแยะยุ่งยากมากกว่าหลักการเดิมอย่างมาก  

———————————————————–

ทางขวามือ : Elliott Wave International

หนังสือคือ : Elliott Wave Principle 

ทฤษฎีนี้ยึดหลักการของต้นฉบับดั้งเดิมของ Ralph Nelson Elliott และมีการสอบมาตรฐานรับรองความรู้เรื่อง Elliott Wave ของผู้ที่จะเป็น Elliott Wave Analyst ของฉบับ Elliott Wave International เรียกว่า  CEWA – Certified Elliott Wave Analyst เพื่อให้นักวิเคราะห์มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

 ———————————————————–

 มาถึงตรงนี้ ผู้เขียนขออธิบายให้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกันว่า หากท่านอยากศึกษา Elliott Wave ขอแนะนำให้เริ่มจาก Elliott Wave Principle เพียงเล่มเดียว

ปล. Neo wave  Elliott Wave

One thought on “Elliott Wave คืออะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.